Chiến thắng Đèo Nhông - Dương Liễu

(8/2/1965)
Diễn biến sự kiện


Trận đánh diễn ra tại khu vực Đèo Nhông - Dương Liễu vào giai đoạn của Chiến tranh đặc biệt (1965), khi đế quốc Mỹ đổ quân viễn chinh và chư hầu can dự trực tiếp vào chiến trường miền Nam Việt Nam. Vào ngày mồng 5 tháng Giêng, tại khu vực Đèo Nhông – Dương Liễu, Trung đoàn 2 bộ đội chủ lực Quân khu 5 phối hợp với bộ đội địa phương, dân quân du kích huyện Phù Mỹ đã phục kích tiêu diệt 2 tiểu đoàn bộ binh của Việt Nam Cộng hòa, một chiến đoàn xe bọc thép, thu nhiều vũ khí và phương tiện quân sự.

Mùa xuân 1965, nắm được tình hình địch bố trí một lực lượng lớn bộ binh và thiết giáp tái chiếm đồn Dương Liễu (con đường đến Dương Liễu phải đi qua Đèo Nhông), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 chỉ đạo Trung đoàn 2 vạch phương án tác chiến, phục kích đánh úp địch tại Đèo Nhông. Ngày mồng 5 Tết, địch cho 2 tiểu đoàn thuộc Trung đoàn 41 cùng một chi đội xe bọc thép M113, có cả pháo binh và máy bay chiến đấu yểm trợ theo đường số 1A từ quận lỵ Phù Mỹ tiến ra Dương Liễu nhằm giải tỏa, tái chiếm cứ điểm.Trên đường kéo quân đến Đèo Nhông, dù địch đã trinh sát kỹ, cho ném bom và bắn phá ác liệt dọc hai bên đường nhưng vẫn không phát hiện được lực lượng phục kích của ta. Trong khi đó bom, pháo của địch bắn phá liên tục dọc đường. Đơn vị Trung đoàn 2 (đơn vị chủ lực), phối hợp với đại đội 72 bộ đội địa phương tỉnh vẫn bình tĩnh chờ lệnh xuất kích.

Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, khi xe và bộ binh địch đi đầu chạm trán sát tuyến phục kích của ta tại Đèo Nhông, lực lượng của ta đã nhanh chóng khép kín vòng vây bằng cách khóa đuôi tại Đá Dốc (Diêm Tiêu), toàn bộ lực lượng của địch đều nằm gọn trong đội hình phục kích và bị tấn công. Từ trên các cao điểm, hỏa lực của ta cấp tập nhả đạn vào đúng đội hình trung tâm của đối phương.

Trận đánh diễn ra quyết liệt, cho đến 17 giờ chiều cùng ngày, quân ta đã tiêu diệt hoàn toàn lực lượng ứng cứu của địch. Kết quả, ta đã tiêu diệt và bắt 858 tên địch, bắn cháy 10 chiếc xe bọc thép M113, thu 391 khẩu súng các loại.

Địa điểm liên quan

Xã Mỹ Phong

Mỹ Phong là một xã thuộc huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, Việt Nam. Xã Mỹ Phong có diện tích 35,63 km², dân số năm 1999 là 8952 người, mật độ dân số đạt 251 người/km²....

Nhân quả trong cuộc sống - The Law Of Cause and Effect


Xin hãy Đăng nhập để có thể đóng góp / báo thiếu nội dung

Đang cập nhật...