Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Lê Văn Hưng

Không có thông tin chi tiết.

Thân thế và sự nghiệp của Lê Văn Hưng

Lê Văn Hưng là một danh tướng của nhà Tây Sơn. Ông được tôn xưng là một trong Tây Sơn thất hổ tướng. Quê ông ở Kiên Dõng, huyện Tuy Viễn (nay là huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Thời trẻ, Lê Văn Hưng là người nhanh nhẹn, dũng cảm và sức khỏe “đánh bại 10 trẻ chăn trâu”. Về sau, ông được một vị sư truyền đạt võ nghệ. Ông thường tập hợp bạn bè để đi đánh cướp ở Phú Yên và các huyện xa. Sau đó vì đánh chết một cường hào, Lê Văn Hưng bị tầm nã và đã trốn lên tận An Khê, Bình Định rồi gia nhập Tây Sơn.
Năm 1778, Nguyễn Ánh sai Lê Văn Quân kéo quân ra đánh Bình Thuận, Diên Khánh. Nhưng khi ra đến Diên Khánh thì bị Lê Văn Hưng chặn đánh, Lê Văn Quân kéo tàn quân chạy về Gia Định, từ ấy quân Nguyễn rất sợ Lê Văn Hưng và Nguyễn Ánh gọi Hưng là Lê Vô Địch. Trong cuộc chiến giữa quân Tây Sơn với liên quân nhà Nguyễn – Xiêm La, Lê Văn Hưng là người đã đánh chết tướng Tôn Thất Mậu và bắt sống tướng Nguyễn Huỳnh Đức của nhà Nguyễn.

Theo cuốn Võ nhân Bình Định của Quách Tấn và Quách Giao, lúc còn trẻ, Lê Văn Hưng có ở nhờ nhà họ Dương trong thôn. Ông có giao tình với người tớ gái của chủ nhà tên là Ngọc Bích, tặng cho nàng một chiếc nhẫn vàng hẹn 5 năm sau đến cưới. Nhưng vì mải mưu đồ sự nghiệp nên Hưng lỗi hẹn, nàng Ngọc Bích buồn rầu nhịn ăn mà chết. Trong thời gian trấn thủ Diên Khánh, Lê Văn Hưng mãi nhớ đến tình xưa nên nhờ người cầu hồn Ngọc Bích lên để gặp. Hồn hẹn cùng Hưng rằng 13 năm sau sẽ đến hầu khăn túi.

Nhiều năm sau, có một thương gia giàu có tại Phú Xuân tặng Lê Văn Hưng một ca kỹ tên Ngọc Bích. Chẳng những tên trùng mà dung nhan cũng phảng phất người tình cũ nhà họ Dương. Lê Văn Hưng cầm tay nàng vuốt ve thì trông thấy nơi ngón tay đeo nhẫn ở bàn tay trái có vết hằn sâu như vết một chiếc nhẫn. Ông nhận Ngọc Bích làm thiếp và rất thương yêu nàng.

Tại Phú Xuân, do tính tình cương trực, Lê Văn Hưng thường hay phản đối những hành động sai trái của thái sư Bùi Đắc Tuyên. Nhân Lê Văn Hưng sau khi thắng trận ở Phú Yên, giao thành cho Nguyễn Quang Huy trấn thủ, rút quân về Phú Xuân, Bùi Đắc Tuyên khép tội có ý muốn tạo phản, tâu vua chém đầu răn chúng.

Tài liệu tham khảo

www.thanhnien.com.vn
baobinhphuoc.com.vn
vi.wikipedia.org
Võ nhân Bình Định (Quách Tấn, Quách Giao)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *