Hiển thị thông tin của Nhân vật Lịch sử.

Tự Đức (1829 – 1883)

Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Tự Đức

1829 – Tự Đức được sinh ra

1854 – 1856 – 25 tuổi – Khởi nghĩa Cao Bá Quát

25/8/1883 – 54 tuổi – Hiệp ước Quý Mùi (Hiệp ước Harmand)

2/1865 – 36 tuổi – Triều đình ra lệnh cấm nhân dân ba tỉnh miền Tây Nam Kỳ chiêu mộ nghĩa binh chống Pháp

8/1882 – 53 tuổi – Trung Quốc điều quân chuẩn bị tranh chấp Việt Nam với Pháp

1/8/1858 – 6/5/1862 – 29 tuổi – Pháp giành quyền bảo hộ Nam kỳ

1883 – 54 tuổi – Tự Đức mất

Thân thế và sự nghiệp của Tự Đức

Với 36 năm trị vì, Tự Đức là ông vua tại vị lâu nhất trong số 13 vua nhà Nguyễn. Ông tên là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, con trai thứ hai của vua Thiệu Trị. Theo luật thế tập của chế độ phong kiến, lẽ ra anh trai ông là Hồng Bảo mới là người nối ngôi. Nhưng do tài năng thấp kém, tính khí ngông nghênh nên Hồng Bảo bị vua cha phế truất khỏi ngôi Tiềm để, Hồng Nhậm được đưa lên ngai vàng trở thành vua Tự Đức – một vị vua, một nhà thơ hiền lành, thương dân, yêu nước nhưng thể chất yếu đuối, tính cách có phần bạc nhược và bi quan.
Vốn bản tính thiếu quyết đoán, vua Tự Đức bế quan tỏa cảng cấm buôn bán với nước ngoài. Thời đó trên thế giới khoa học và công nghiệp đã phát triển mạnh mẽ, cạnh tranh buôn bán ngày càng gay gắt, nhưng triều thần quanh vua chỉ chăm lo việc văn chương, nghiên bút, bàn đến Nghiêu, Thuấn.

Triều đại của ông đánh dấu nhiều biến đổi với vận mệnh Đại Nam. Năm 1858, liên quân Pháp-Tây Ban Nha nổ súng tấn công Đà Nẵng. Trước tình hình người Pháp xâm lấn trong triều đình đặt ra vấn đề cải cách. Liên tiếp các năm từ 1864 đến 1881 các quan liên tiếp dâng sớ xin nhà vua cho cải cách toàn diện đất nước nhưng mà vua không quyết dưới sự bàn ra của các đình thần. Mãi đến năm 1878, triều đình mới bắt đầu cử người thực hiện các bước đầu tiên trong quá trình cải cách là cho học tiếng nước ngoài, nhưng đình thần vẫn bất đồng và nảy sinh hai phe chủ trương cải cách và bảo thủ, rồi đến khi nước Đại Nam dần rơi vào tay quân Pháp cũng nảy sinh hai phe chủ chiến và chủ hòa.

Ngày 16 tháng 6 năm Quý Mùi, tức ngày 19 tháng 7 năm 1883, vua Tự Đức qua đời. Bài vị nhà vua được đưa vào thờ trong Thế Miếu và có Miếu hiệu Dực Tông Anh Hoàng đế. Lăng vua Tự Đức hiệu Khiêm Lăng, tại làng Dương Xuân Thượng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên.

Tài liệu tham khảo

vi.wikipedia.org
kienthuc.net.vn
dulichvietnam.info
nguyentandung.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *