Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Trần Thái Tông

1218 Trần Thái Tông được sinh ra

1226 8 tuổi Trần Cảnh lên ngôi vua, nhà Trần thành lập

1230 12 tuổi Ban hành Quốc triều hình luật

1253 35 tuổi Lập Quốc học viện và Giảng võ đường

1258 40 tuổi Chiến thắng quân xâm lược Mông Cổ lần thứ nhất

1277 59 tuổi Trần Thái Tông mất

Thân thế và sự nghiệp của Trần Thái Tông

Trần Thái Tông tên thật là Trần Cảnh sinh ngày 16 tháng 6 năm Mậu Dần, niên hiệu Kiến Gia thứ 8 triều Lý (tức 10 tháng 7 năm 1218), ông là con của ông Trần Thừa và bà Lê Thị Phong. Ông là vị vua đầu tiên của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam, trị vì hơn 32 năm (1225 – 1258) và làm Thái thượng hoàng 19 năm. Ông được vợ là Lý Chiêu Hoàng, nữ hoàng đầu tiên và là nhà vua cuối cùng của nhà Lý nhường ngôi. Việc ông được đưa lên làm vua nói riêng và nhà Trần thay thế nhà Lý nói chung phần lớn nhờ ở công sức của Trần Thủ Độ, Điện tiền chỉ huy sứ trong triều Lý, chú của Trần Cảnh. Bố của Trần Cảnh là Trần Thừa, cũng là một viên quan của triều Lý, ông từng làm Nội thị khán thủ, một chức quan đứng đầu các quan hầu cận của vua nhà Lý.

Trần Thái Tông còn trẻ đã lập quốc, được Thái sư Trần Thủ Độ giúp sức cai quản, đất nước thêm yên ổn. Khi trưởng thành, tự có thể cai quản tốt mà không phụ thuộc quá nhiều vào Thái sư. Tuy vậy chuyện gia đình, phòng the lại có nhiều điều hổ thẹn, gây nên nhiều điều tiếng cho thế hệ sau. Ông và Chiêu Thánh Hoàng hậu lấy nhau 12 năm mà chưa có con trong khi triều Trần cần phải có Hoàng tử. Vì thế, Ông bị Thái sư Trần Thủ Độ ép bỏ Chiêu Thánh, lập chị của Chiêu Thánh là Thuận Thiên, vợ của Trần Liễu (anh trai của vua Thái Tông) đã có thai làm Hoàng hậu, giáng Chiêu Thánh xuống làm công chúa.

Năm 1258, ông truyền ngôi cho Thái tử Trần Hoảng, lui về làm Thái thượng hoàng, được tôn làm Hiển Nghiêu Thánh Thọ Thái Thượng Hoàng Đế.

Ngày mồng 1 tháng 4 năm Đinh Sửu (tức 5 tháng 5 năm 1277), Trần Thái Tông băng hà tại điện Vạn Thọ, thọ 60 tuổi, táng tại Chiêu Lăng phủ Long Hưng (Tiến Đức, Hưng Hà, Thái Bình ngày nay).

Để ghi nhớ công ơn của vua Trần Thái Tông, sau khi ông mất, dân chúng đã đúc tượng và thờ phụng ông tại các Đền Trần (Thái Bình), đền Trần (Nam Định), đền Thái Vi (ở Ninh Bình) và được làm giỗ hàng năm. Tên ông cũng được đặt cho nhiều tên phố ở Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Thái Bình, Nam Định..

Tài liệu tham khảo

ditichlichsuvanhoa.com
vi.wikipedia.org
vinhanonline.com
truyenviet.com
www.baotanglichsu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *