Phùng Hưng (761 - 802)
Cuộc đời và sự kiện liên quan Phùng Hưng

761 Phùng Hưng sinh ra
776 - 791 15 tuổi Khởi nghĩa Phùng Hưng
802 41 tuổi Phùng Hưng qua đời

Thân thế và sự nghiệp Phùng Hưng

Phùng Hưng xuất thân từ dòng dõi cự tộc lâu đời ở đất Đường Lâm, nay là xã Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội. Ông là cháu 7 đời của Phùng Tói Cái, quan lang Đường Lâm. Cha của Phùng Hưng là Phùng Hạp Khanh, một người hiền tài đức độ. Phùng Hưng là người rất khỏe, có sức vật nổi trâu, đánh được hổ, ông cũng là người giàu lòng thương người hay giúp đỡ người nghèo khổ. Nhân dân trong vùng ai cũng mến phục.

Ông là người anh hùng đã đánh chiếm lại thành Tống Bình (Hà Nội), và xây dựng nền tự chủ trong khoảng gần chục năm. Sau khi ông mất, con trai ông là Phùng An nối nghiệp cha, dâng tôn hiệu cha là Bố Cái Đại Vương.

Hiện nay, lăng mộ của ông còn lại ở đầu phố Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội. Để tưởng nhớ người anh hùng dân tộc, Nhà nước ta đã đặt tên phố Phùng Hưng tại phía cửa Đông của thủ đô Hà Nội.


Tài liệu tham khảo

Lịch sử 6, NXB giáo dục Việt Nam
vi.wikipedia.org
Nhân quả trong cuộc sống - The Law Of Cause and Effect

Xin hãy Đăng nhập để có thể đóng góp / báo thiếu nội dung


Nhân vật cùng thời kỳ với Phùng Hưng

Phùng Hưng (761 - 802)

Phùng Hưng xuất thân từ dòng dõi cự tộc lâu đời ở đất Đường Lâm, nay là xã Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội. Ông là cháu 7 đời của Phùng Tói Cái, quan lang Đường Lâm. Cha của Phùng...

Dương Thanh (? - 820)

Dương Thanh là một vị hào trưởng của đất Hoan Châu (đất này nay thuộc Nghệ An) và cũng là người được nhà Ðường cho làm Thứ Sử của châu này....

Đang cập nhật...