Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Phạm Hồng Thái

1896: Phạm Hồng Thái được sinh ra

1923: 27 tuổi Thành lập tổ chức Tâm Tâm Xã tại Quảng Châu Trung Quốc

19/6/1924: 28 tuổi Phạm Hồng Thái mưu sát toàn quyền Đông Dương tại Sa Diện

1924: 28 tuổi Phạm Hồng Thái mất

Thân thế và sự nghiệp của Phạm Hồng Thái

Phạm Hồng Thái là một nhà hoạt động trong Phong trào Đông Du và là người đặt bom ám sát toàn quyền Đông Dương Meclanh vào năm 1924. Tên thật là Phạm Thành Tích, quê Nghệ An, là con quan Huấn đạo Phạm Thành Mỹ. Ông cùng với một nhóm thanh niên có tâm huyết theo Vương Thúc Oánh (thành viên Việt Nam Quang phục Hội) vượt biên qua Xiêm (Thái Lan) rồi sang Quảng Châu (Trung Quốc) khoảng cuối năm 1918. Tháng 4 năm 1924, ông gia nhập Tâm Tâm Xã do Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Sơn thành lập.

Chiều tối ngày 19 tháng 6 năm 1924, trong vai nhà báo, Phạm Hồng Thái dấu tạc đạn trong máy ảnh, tiến vào khách san Victoria, nơi Mec-lanh dự tiệc. Khi bữa tiệc bắt đầu, ông liệng tạc đạn về phía mục tiêu, tạc đạn nổ Mec-lanh bị thương nhưng thoát chết. Bị cảnh sát phát hiện và truy đuổi ráo riết, Phạm Hồng Thái nhanh chóng thoát ra ngoài, nhảy xuống sông Châu Giang định bơi sang bên kia bờ, nơi có Lê Hồng Phong và Lê Hồng Sơn đón đợi. Nhưng dòng nước xoáy làm ông không đến được điểm hẹn, Phạm Hồng Thái đã anh dũng hy sinh. Sự kiện này đã được báo chí Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới đưa tin nhiều ngày liền với tên gọi “Tiếng bom Sa Điện”.

Nhân dân Quảng Châu cho đó là hành vi nghĩa liệt, đưa thi thể Phạm Hồng Thái mai táng ở chân đồi Bạch Vân. Sau này mộ Liệt sỹ Phạm Hồng Thái được chuyển về xây tại Nghĩa trang Trung ương Hoàng Hoa Cương, bên cạnh các Liệt sĩ Trung Quốc, mộ chí ghi “Việt Nam Phạm Hồng Thái Liệt sĩ chi mộ”

Tài liệu tham khảo

c3phamhongthaina.edu.vn
www.lichsuvietnam.vn
vi.wikipedia.org
baotanglichsu.vn
www.youtube.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *