Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Xuân Hồng

1928: Xuân Hồng được sinh ra

1996 – 68 tuổi – Xuân Hồng mất

Thân thế và sự nghiệp của Xuân Hồng

Xuân Hồng tên thật Nguyễn Hồng Xuân, sinh năm 1928 tại Châu Thành, Tây Ninh. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân yêu thích nhạc tài tử đo đó ông học nhạc từ rất sớm.

Xuân Hồng tham gia cách mạng từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp với nhiệm vụ giao liên. Ngoài làm nhiệm vụ, ông bắt đầu tham gia hoạt động văn nghệ ở chiến trường. Năm 1949, ông bắt đầu sáng tác những ca khúc đầu tiên. Những ca khúc như Bài ca may áo, Xuân chiến khu, Chiếc khăn tay, Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh, Người mẹ của tôi…, đặc biệt là bài Tiếng chày trên sóc Bom Bo được nhiều người yêu thích vì thấm đượm tính dân tộc trữ tình và phản ánh cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ xâm lược của nhân dân ta.

Năm 1954, ông được phân công hoạt động bí mật ở miền Nam. Năm 1960, ông tham gia Quân giải phóng miền Nam Việt Nam và làm chính trị viên đơn bị C.40.

Ông mất vào tháng 5 năm 1996. Trước khi mất, trong 4 tháng đầu của năm 1996, ông đã hoàn thành 7 ca khúc cuối cùng: Gương mặt mùa xuân, Đà Lạt cuối thu (thơ P.N. Thường Đoan), Biết nói cùng ai (thơ Hồ Thụy Mỹ Hạnh), Khi người lính trở về (thơ Trần Văn Trà), Người đẹp phố tôi (thơ Vân An), Hồn hoa (thơ Lê Minh Quốc) và Đứng giữa đồng không (thơ Vũ Hữu Định).

Ngày 30 – 4 – 2004, ông được chủ tịch nước truy tặng Huân chương Độc lập.

Xuân Hồng là cha chồng của nữ ca sĩ Ngọc Ánh (ca sĩ nữ nổi tiếng vào thập niên 80)

Tài liệu tham khảo

vnmusic.com.vn

giaitri.vnexpress.net

vnca.cand.com.vn

vi.wikipedia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *