Hiển thị thông tin của Nhân vật Lịch sử.

Hàn Châu (1947 – ?)

Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Hàn Châu

1947 – Hàn Châu được sinh ra

Thân thế và sự nghiệp của Hàn Châu

Hàn Châu là một nhạc sĩ nhạc vàng sáng tác trước 1975 đến nay với các ca khúc quen thuộc: Cây cầu dừa, Những đóm mắt hỏa châu, Thành phố sau lưng, Tội tình, Về quê ngoại…
Năm 14 tuổi, ông vào Sài Gòn ở chung với gia đình chị cả. Trong nhà có treo cây guitar, ông hay đem xuống mày mò. Người anh rể là nhạc sĩ Thanh Sơn vốn kỹ tính nên không hài lòng mấy. Do vậy, ông phải tập chơi đàn bằng cách… đàn đứng (không gỡ ra khỏi móc treo) để kịp thời “phi tang”.
Năm 1966, nhạc sĩ Hoàng Trang sáng tác bài “Ngỏ hồn qua đêm” rồi đưa tên ông vào bài nhạc với tên là Hàn Châu. Từ đó Hàn Châu là bút danh của ông cho đến tận nay.
Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, ông ngưng sáng tác cho đến năm 1980 mới bắt đầu sáng tác lại với ca khúc “Tình nhỏ mau quên”, “Tội tình”, “Mèo hoang”, “Tình gần tình xa”, “Lời nhớ lời thương”, “Dòng sông và nỗi nhớ”, “Xa nhau ngậm ngùi””…
“Về quê ngoại” là bài hát kể sự thật về cuộc đời ông bị nhiều ca sĩ sau này hát sai lời. Bản thu âm trước 1975 được ca sỹ Duy Khánh trình bày đúng về lời và nhạc.

Tài liệu tham khảo

vi.wikipedia.org
laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *