Nhà văn
Thạch Lam (1909 - 1942)

Nguyễn Tường Vinh
Cuộc đời và sự kiện liên quan Nhà văn Thạch Lam

1909 Thạch Lam sinh ra tại Tỉnh Quảng Nam
1942 33 tuổi Thạch Lam qua đời tại Thành Phố Hà Nội

Thân thế và sự nghiệp Nhà văn Thạch Lam

Thạch Lam tên thật là Nguyễn Tường Vinh, sau đổi là Nguyễn Tường Lân, sinh năm 1909. Quê nội làng Cẩm Phô, Hội An, Quảng Nam. Quê ngoại Cẩm Giàng, Hải Dương. Thuở nhỏ, Thạch Lam sống với gia đình ở quê ngoại, sau đó theo cha chuyển sang Thái Bình tiếp tục bậc tiểu học. Lớn lên, ông cùng gia đình chuyển ra Hà Nội, học trường Canh nông, rồi trường Trung học Albert Saraut.

Thạch Lam bắt đầu hoạt động văn học từ 1932, thành viên của Tự lực văn đoàn. Ông tham gia biên tập các tờ tuần báo Phong hóa, Ngày nay. Thạch Lam mất vì bệnh lao năm 1942 tại Hà Nội.

Các tác phẩm gồm:
1- Ngày Mới, tiểu thuyết 1937
2- Gió Ðầu Mùa, tập truyện ngắn 1937.
3- Nắng Trong Vườn, tập truyện ngắn 1938.
4- Theo Giòng, nghị luận văn chương, 1941.
5- Sợi Tóc, tập truyện ngắn, 1942.
6- Hà Nội 36 Phố Phường, tùy bút, 1943.

Thạch Lam là một nhà văn có khuynh hướng xã hội thường mô tả đời sống của những người nghèo nàn cùng khổ bằng những nét chân thực đầy tình thương yêu nhân loại, ông thiên về bi kịch hơn Khái Hưng Nhất Linh trong Tự Lực văn đoàn, tác phẩm của ông có giá trị cao về nhân bản được viết ra như một chút tình thương dành cho những kẻ lầm than cơ cực. Ông khâm phục và chịu ảnh hưởng Dostoievsky rất nhiều trong kỹ thuật mô tả tâm lý nhân vật, chú trọng về mặt hướng nội. Thạch lam cũng là nhà văn thuộc trường phái lãng mạn như các bậc đàn anh trong văn đoàn tuy nhiên các truyện tình của ông khác với các nhà văn kia ở tính chân thật, ngây thơ, thi vị.


Tài liệu tham khảoXin hãy Đăng nhập để có thể đóng góp / báo thiếu nội dung


Nhân vật cùng thời kỳ với Thạch LamĐang cập nhật...