Hiển thị thông tin của Nhân vật Lịch sử.

Nguyễn Tuân (1910 – 1987)

Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Nguyễn Tuân

1910 – Nguyễn Tuân được sinh ra

1987 – 77 tuổi – Nguyễn Tuân mất

Thân thế và sự nghiệp của Nguyễn Tuân

Nguyễn Tuân sinh ngày 10/7/1910, trong một gia đình nhà nho. Quê ông ở thôn Thượng Đình, xã Nhân Mục (nay là phường Nhân Chính), quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Thời trẻ, Nguyễn Tuân theo gia đình làm ăn sinh sống ở nhiều nơi, trong đó thời gian lâu nhất là ở các tỉnh miền Trung: Khánh Hòa, Phú Yên, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Hà Tĩnh và Thanh Hóa. Ông học đến bậc trung học ở thành phố Nam Định.; trong một gia đình nhà Nho khi Hán học đã tàn. Năm 1929, Nguyễn Tuân học đến cuối bậc Thành chung (tương đương với Trung học cơ sở hiện nay) thì bị đuổi vì tham gia một cuộc bãi khóa phản đối mấy giáo viên Pháp nói xấu người Việt. Sau đó, ít lâu ông lại bị tù vì “xê dịch” sang Thái Lan không có giấy phép. Ở tù ra, ông mới bắt đầu viết báo, viết văn một cách chuyên nghiệp.

Nguyễn Tuân cầm bút từ khoảng đầu những năm 1935, thử qua nhiều thể loại như thơ, truyện ngắn trào phúng…;

Từ năm 1937, ông thật sự đi vào nghề văn và nổi tiếng với một loạt truyện ngắn đăng trên Tiểu thuyết Thứ bảy và Tao đàn trong những năm 1938-1939. Những truyện ngắn này được tập hợp in trong cuốn “Vang bóng một thời” (1940), ngoài ra còn có các tác phẩm tùy bút, bút ký có phong cách độc đáo như: “Tóc chị Hoài”, “Nguyễn”…

Sau năm 1945, Nguyễn Tuân nhiệt tình tham gia cách mạng và kháng chiến, trở thành một cây bút tiêu biểu của nền văn học mới với những tác phẩm kinh điển như: “Tùy bút kháng chiến”, “Sông Đà”, “Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi”, “Ký”… Ông cũng từng được tín nhiệm giữ chức Tổng thư ký Hội Văn nghệ Việt Nam (1948-1957). Nhà nước ta đã tôn vinh ông với Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợt I – năm 1996 và TP Hà Nội đã đặt tên đường Nguyễn Tuân nằm ở quận Thanh Xuân. Ông mất ngày 28/7/1987 tại Hà Nội.

Tài liệu tham khảo

vietbao.vn
vanhocquenha.vn
www.qdnd.vn
vnca.cand.com.vn
vi.wikipedia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *