Hiển thị thông tin của Nhân vật Lịch sử.

Nguyễn Xuân Oánh (1921 – 2003)

Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Nguyễn Xuân Oánh

1921 – Nguyễn Xuân Oánh được sinh ra

2003 – 82 tuổi – Nguyễn Xuân Oánh mất

Thân thế và sự nghiệp của Nguyễn Xuân Oánh

Nguyễn Xuân Oánh (1921 – 2003) là chính khách, nhà kinh tế Việt Nam, cựu Phó Thủ tướng kiêm Thống đốc Ngân hàng, hai lần là Quyền Thủ tướng trong chính phủ Việt Nam Cộng hòa và cũng là Đại biểu Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Nguyễn Xuân Oánh – người phục vụ cho 2 chế độ

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Oánh là cựu Phó Thủ tướng kiêm Thống đốc Ngân hàng, hai lần là Quyền Thủ tướng trong chính phủ Việt Nam Cộng hòa và cũng là Đại biểu Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông cũng là một nhân sĩ được cả hai chế độ trọng dụng.

Ông sinh năm 1921 tại Bắc Giang. Ông từ nhỏ đã được giáo dục theo Tây học. Lớn lên ông được gia đình cho sang Mỹ theo học tại Đại học Harvard về ngành Kinh tế. Ông tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế của Harvard năm 1954, rồi làm việc cho Ngân hàng Thế giới trước khi về nước.

Năm 1963, ông về nước và tham gia chính quyền. Sau đó ít lâu, ông được đề cử làm Thống đốc Ngân hàng Quốc gia, rồi Phó Thủ tướng Việt Nam Cộng hòa. Thậm chí, đã có lúc ông được ủy quyền Thủ tướng trong giai đoạn tướng Nguyễn Khánh nắm quyền (1964-1965).

Ông kết hôn với một nữ minh tinh nổi tiếng thời bấy giờ là ‘Người đẹp Bình Dương’ – Thẩm Thúy Hằng, kém ông tận 20 tuổi. Sau ngày Sài Gòn giải phóng 30.4.1975, mặc cho bao nhiêu kẻ đe dọa, xúi giục, kích động bỏ Sài Gòn di tản, vợ chồng nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng – GS-TS Nguyễn Xuân Oánh vẫn cương quyết ở lại với đất nước. Chúng ta hãy còn nhớ, trước và sau ngày 30.4.1975, Sài Gòn rầm rộ các cuộc di tản, giẫm đạp lên nhau. Giọng điệu kẻ xấu tung tin nào là Việt cộng “trả thù”, là “Sài Gòn tắm máu”…, nhưng Sài Gòn đã được chuyển giao chính quyền một cách ôn hòa vsf hòa bình.

Ông là một trong những trí thức của Việt Nam Cộng hòa được chính quyền TP Hồ Chí Minh đứng đầu là ông Võ Văn Kiệt trọng dụng. Đặc biệt, khi tiến trình Đổi mới được thực hiện cuối thập niên 1980, ông và nhiều nhà trí thức khác đã đóng góp rất nhiều vào việc cải cách các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, đầu tư nước ngoài v.v. tại Việt Nam. Ông từng là Cố vấn kinh tế cho Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, và Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Khi nền kinh tế Việt Nam bắt chuyển đổi từ kinh tế chỉ huy sang kinh tế thị trường, nhà nước đổi tiền, tăng lương bằng cách in thêm tiền đến lạm phát phi mã. Lượng hàng hóa trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu của xã hội nên giá hàng hóa tăng nhanh hơn mức tăng của lương. Ông đã tham mưu cho nhà nước nâng lãi suất ngân hàng để tạo động lực cho người dân gửi tiền vào ngân hàng, đồng thời nhà nước vay tiền của các ngân hàng thương mại để hạn chế phát hành tiền nhằm giảm cung tiền từ đó giảm lạm phát.

Ông cũng là Đại biểu Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Công ty Dịch vụ đầu tư TP. Hồ Chí Minh.

Ông mất ngày 29.8.2003, tại TPHCM, thọ 82 tuổi, sau cơn bệnh đau tim nặng.

Con út của ông là Nguyễn Xuân Ái Quốc, nguyên Giám đốc Trung tâm Chính sách Quy trình Ngân hàng Quốc tế Việt Nam. Cũng rất thành công với chuỗi cafe The Coffee Factory tại Sài Gòn cùng với người em trai sinh đôi là Nguyễn Xuân Quốc Việt

Tài liệu tham khảo

vi.wikipedia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *