Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Nguyễn Bá Phát

1921: Nguyễn Bá Phát được sinh ra
21/1/1954 – 5/2/1954: 33 tuổi Chiến dịch Bắc Tây Nguyên
1993: 72 tuổi Nguyễn Bá Phát mất

Thân thế và sự nghiệp của Nguyễn Bá Phát

Thiếu tướng Nguyễn Bá Phát là một tướng lĩnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Ông sinh tại làng Trung Sơn, huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam (nay là xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng).
Nguyễn Bá Phát lớn lên trong một gia đình nghèo, cha là một nhà nho có tinh thần yêu nước, dạy chữ Hán có tiếng trong vùng. Năm 18 tuổi, phần vì chỉ học chữ quốc ngữ, phần vì có những chuyện không hay trong tộc họ, Phát bỏ đi đăng lính thủy thủ vào các tàu Pháp (1939).

6 năm lênh đênh trên biển cả, anh đã đi đến nhiều bờ biển Châu Á, Châu Phi, qua tận đảo Réunion hay Madagascar để tìm thăm ông vua và các chiến sĩ yêu nước bị đày ải ở đó. Trong các câu lạc bộ thủy thủ, anh được nghe bao điều, từ cộng sản đến xã hội, tự do đến cách mạng và nhiều thông tin ở quê nhà.

Tháng 7 năm 1945, Nguyễn Bá Phát tham gia đội tự vệ bí mật của Việt Minh, chuẩn bị cướp chính quyền ở Đà Nẵng. Sau khi Cách mạng tháng 8 thành công, tháng 8 năm 1945, ông được cử làm Ủy viên Ủy ban nhân dân lâm thời xã Trung Sơn. Từ tháng 9 năm 1945 đến cuối năm 1949, ông gia nhập quân đội và lần lượt giữ các chức vụ: đội trưởng thủy đội Bạch Đằng đánh Pháp ở Khánh Hòa; Chi đội phó Chi đội Phan Đình Phùng; Chỉ huy trưởng mặt trận Buôn Ma Thuột và đường 14; Phó chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng; Trung đoàn trưởng các trung đoàn 96, trung đoàn 73, rồi trung đoàn 126.

Từ năm 1950, ông lần lượt giữ các chức vụ Trung đoàn trưởng trung đoàn 108; Tham mưu trưởng mặt trận Bắc Tây Nguyên; Chỉ huy trưởng sư đoàn 305; Tham mưu phó, rồi Tham mưu trưởng Liên khu 5.

Tháng 10 năm 1954, ông tập kết ra Bắc, được cử vào chức vụ Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 308.

Sau khi ra bắc ông được điều về Ban nghiên cứu thủy quân, giữ chức vụ Trưởng ban.

Năm 1955, ông giữ chức Phó cục trưởng Cục Phòng thủ bờ biển (sau là Cục Hải quân) vừa mới thành lập, được phong quân hàm Đại tá. Ông sống và làm việc tại Thành phố Hải phòng.

Sau khi quân chủng Hải quân được thành lập, tháng 1 năm 1964, ông giữ chức Phó tư lệnh Quân chủng. Ông là một vị tướng có công đầu đối với sự hình thành và phát triển của Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam anh hùng từ ngày đầu thành lập đến khi kháng chiến chống Mỹ kết thúc. Ông cũng là người có những cống hiến không nhỏ đối với việc xây dựng đoàn tàu không số, chỉ đạo và phát triển “Đường mòn Hồ Chí Minh trên biển” chi viện đắc lực cho chiến trường miền Nam, bảo vệ và phòng thủ bờ biển.

Tháng 12 năm đó, ông là Tư lệnh quân chủng Hải quân kiêm Tư lệnh Quân khu Đông Bắc (sau khi sáp nhập).

Năm 1964 ông trúng cử Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 3 khu vực Hải phòng. Từ tháng 2 đến tháng 5 năm 1975, ông là Tư lệnh Hải quân tiền phương trong chiến dịch tổng tiến công 1975, Phó Chủ tịch Ủy ban Quân quản Đà Nẵng.

Tháng 4 năm 1975, ông được phong quân hàm Thiếu tướng Hải quân (từ năm 1981, quân hàm này gọi là quân hàm Chuẩn đô đốc Hải quân); Tư lệnh Hải quân Nhân dân; Ủy viên Hội đồng khoa học Bộ Quốc phòng.

Sau khi nghỉ hưu ông về Đà nẵng sống và mất tại đây năm 1993.

Tài liệu tham khảo

vi.wikipedia.org
thcsnguyenbaphat.edu.vn
sites.google.com
sknc.qdnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *