Hiển thị thông tin của Nhân vật Lịch sử.

Nguyễn An (1381 – 1449)

Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Nguyễn An

1381 – Nguyễn An được sinh ra

1449 – 68 tuổi – Nguyễn An mất

Thân thế và sự nghiệp của Nguyễn An

Nguyễn An, còn gọi là A Lưu (tên gọi ở Trung Hoa), kiến trúc sư thời xưa, người Việt. Ông là tổng công trình sư và cùng với Sái Tín là kiến trúc sư trưởng của Tử Cấm Thành Bắc Kinh, Trung Quốc. Ông cũng tham gia trị thủy hệ thống sông Hoàng Hà.
Nguyễn An sinh năm Tân Dậu (1381), quê ở vùng Hà Đông (có lẽ là ở một làng nghề nào đó thuộc phía Nam trấn Sơn Tây hay Tây Bắc trấn Sơn Nam lúc đó, sau vào thời nhà Nguyễn thuộc tỉnh Hà Đông, nay thuộc địa phận thành phố Hà Nội. Khi gần 16 tuổi (khoảng năm 1397), thời vua Trần Thuận Tông nhà Trần, ông đã tham gia các hiệp thợ xây dựng cung điện ở kinh thành Thăng Long nhà Trần.

Nguyễn An còn có tên là A Lưu. Năm 1407 nhà Minh sang đánh bại nhà Hồ, chiếm được Việt Nam, ông cùng một số trẻ em vừa thông minh, vừa xinh đẹp bị tướng giặc Minh là Trương Phụ bắt đưa về Trung Quốc để hoạn. Nhưng cuộc đời của ông không chìm trong bóng tối ươn hèn của các hoạn quan.
Năm 1416, theo lệnh của Thành Tổ, ông đứng ra tạo dựng thành trì, cung điện Bắc Kinh cùng các cơ quan thuộc Bộ thời bấy giờ. Không ai ngờ rằng, một thanh niên tuấn tú của Việt Nam, chỉ mới ngoài hai mươi tuổi lại có thể tự tay thiết kế bản vẽ, là vị tổng chỉ huy tối cao trong thi công. Tuy công trình này mô phỏng theo cung điện Nam Kinh nhưng nó hoành tráng và to lớn hơn nhiều.

Thiên tài của Nguyễn An chưa dừng lại đó. Khi Minh Anh Tông lên ngôi (tương đương với thời Lê Nhân Tông ở nước ta), ông ta cho khởi công những công trình lớn. Năm 1437 công việc đầu tiên là xây dựng lầu thành chín cửa. Minh Anh Tông sai Nguyễn An đứng ra chủ trì công việc.

Một năm sau, ông lại được lệnh xây dựng công trình khác. Nguyên do là ba cung điện bị hỏa hoạn nên ông phải xây dựng lại. Sau khi hoàn thành công việc, ông được Minh Anh Tông thưởng 50 lạng vàng, 100 lạng bạc, 8 tấm lụa, 1 vạn quan tiền. Tuy được thưởng chính đáng như thế nhưng Nguyễn An đã nộp toàn bộ những thứ được ban thưởng vào kho công. Hành động của ông đã khiến cho sử sách Trung Quốc còn khen ngợi mãi.

Không những là một kiến trúc sư thiên tài, Nguyễn An còn là người giỏi về công tác thủy lợi. Lúc bấy giờ, tường thành Bắc Kinh – tức nội thành Bắc Bình hiện nay – ban đầu bên ngoài xây gạch, bên trong đắp đất nên hễ mưa là sụt lở. Tháng 10-1446, nhà vua lại sai ông đốc công xây dựng. Ông đã đích thân vạch kế hoạch trị thủy các sông Tắc Dương, Thôn Dịch mà sử sách Trung Quốc ghi nhận là “công tích rất lớn”.

Năm 1449, ông lại được lệnh đi tuần tra đường thủy kênh đào từ Thông Châu đến Nam Kinh – tức Thông Huyện ngày nay, cách Bắc Kinh chừng 30km. Còn sông Trương Thu ở Sơn Đông bị vỡ, quan dân địa phương tu sửa mãi không xong, khoảng năm 1450, ông được lệnh đến đó để trị thủy. Không may trên đường đi, ông bị bệnh rồi mất dọc đường.

Tài liệu tham khảo

www.thanhnien.com.vn
khoavanhoc-ngonngu.edu.vn
leminhquoc.vn
vi.wikipedia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *