Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Ngô Đình Lệ Thủy

1945: Ngô Đình Lệ Thủy được sinh ra
1967: 22 tuổi Ngô Đình Lệ Thủy mất

Thân thế và sự nghiệp của Ngô Đình Lệ Thủy

Ngô Đình Lệ Thủy là con gái đầu lòng của Ngô Đình Nhu và bà Trần Lệ Xuân. Thời điểm chính trị miền Nam rối ren cùng căng thẳng, Ngô Đình Nhu đã để Trần Lệ Xuân dẫn theo con gái xuất ngoại để tham dự các hội nghị với hy vọng cải tiến được tình hình chiến sự. Ngô Đình Lệ Thủy cũng là một sinh viên đại học nên có thể giúp đỡ mẹ trong những lúc đàm phán cũng như cần thiết trả lời cùng báo chí. Nhưng không ai ngờ, đó là lần đi không trở lại Việt Nam của hai mẹ con.
Tháng 9/1963, hai mẹ con xuất phát đến Nam Tư để tham dự Hội nghị Liên hiệp Nghị sĩ Quốc tế, sau đó rời đến La Mã. Cuối tháng 9 cùng năm lại đáp chuyến bay đến Paris. Khi tới phi trường Orly, hai mẹ con Lệ Xuân và Ngô Đình Lệ Thủy bị hàng trăm sinh viên Việt – Pháp chờ ở sân bay và “tặng” cho những quả trứng thối. May mắn, hai mẹ con được cảnh sát Pháp hộ tống lên một chiếc xe riêng và thoát khỏi đám đông an toàn.
Vừa mới đến Mỹ, hai mẹ con đã bị những cuộc họp báo liên tiếp sỉ vả, sau hai ngày liền, cả hai mẹ con chỉ ở lì trong khách sạn. Sau khoảng thời gian im hơi lặng tiếng để hoạch định cho những kế hoạch cùng quân sư, Madame Nhu đã cho tổ chức một bữa cơm tại khách sạn Waldorf- Astaria – Khách sạn lớn nhất New York do câu lạc bộ báo chí hải ngoại chủ trì. Hai mẹ con đến bữa tiệc lại tiếp tục được các sinh viên chào đón “nồng nhiệt” bằng trứng ung và cà chua, khi vào giảng đường luật khoa nói chuyện thì liên tục bị phóng viên chất vấn.
Khi còn đang lưu lạc nơi đất Mỹ để tiếp tục nhiệm vụ “giải độc”, mẹ con Lệ Thủy nhận được tin các tướng lãnh đạo làm đảo chánh, chính quyền Diệm – Nhu bị lật đổ một cách thê тнảм. Bà Trần Lệ Xuân cùng con gái Ngô Đình Lệ Thủy bàng hoàng, vội vàng rời Mỹ đến La Mã để gặp Ngô Đình Thục xem ai giết chết Diệm – Nhu. Nhưng khi đến nơi, hai mẹ con lại nhận được tin Ngô Đình Cẩn bị phán tử hình.
Hai mẹ con được Ngô Đình Nhu cấp cho một căn nhà ở, do không còn đủ tỉnh táo để trả lời phỏng vấn trước giới báo chí, nên Ngô Đình Lệ Thủy đã thay mẹ trả lời. Cô cũng là người mặc cả trong việc: Nếu muốn phỏng vấn thì phải trả tiền trước với giá 500 – 1000 USD cho một cuộc phỏng vấn trong 15 phút, lâu hơn thì phải trả thêm tiền. Sở dĩ cái giá cao như thế được cho là bà Xuân rất ghét ký giả Mỹ, làm như thế để tránh bị làm phiền.
Khi Ngô Đình Lệ Thủy học năm thứ 3 trường Y Khoa, Ngô Đình Thục đã mua tặng cho cô một chiếc xe Peugeot 404 để đi lại. Đã lớn và có lối suy nghĩ cùng cách hành xử riêng, nên Ngô Đình Lệ Thủy lựa chọn cùng bạn bè đi chơi xa để quên sầu, quên đi sự mất mát chồng chất trong cái chết liên tiếp của “Diệm – Nhu – Cẩn”. Trong một lần Lệ Thủy ngà ngà say, sau buổi khiêu vũ ra về, Lệ Thủy ʟái xe Peugeot 404 một mình đã bị tai nạn, mảnh kính đâm vào người và tay lái đập bể ngực dẫn đến tử vong tại chỗ vào ngày 12/4/1967.

Tài liệu tham khảo

https://thoixua.vn;

en.wikipedia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *