Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Mạc Thị Bưởi

1927 Mạc Thị Bưởi được sinh ra
1951 24 tuổi Mạc Thị Bưởi mất

Thân thế và sự nghiệp của Mạc Thị Bưởi

Mạc Thị Bưởi (1927-1951) sinh ra và lớn lên trong một gia đình bần nông ở thôn Long Động, là một thôn nghèo nhát của xã tân Hưng (nay là nam tân thuộc huyện Nam Sách – Hải Dương)
Năm 1941, phong trào cách mạng tiền khởi nghĩa đã phát triển ở quê hương, gia đình chị là một trong những cơ sở cán bộ thường qua lại, ánh sáng cách mạng đã ít nhiều ảnh hưởng. cách mạng tháng 8 thành công, chị hồ hởi náo nức, thấy rõ đời người nông dân nghèo đói được đổi đời
Năm 1946, chị tham gia đại biểu phụ nữ thôn.

Năm 1947, chị được bầu vào ban chấp hành phụ nữ xã, kiêm nhiệm công tác giao thông của chi bộ và du kích, cần cù hăng hái, can đảm, nhiệm vụ nào cần đến bất kể mưa rét chị đều nỗ lực hoàn thành. Chị chưa biết chữ, đồng chí bí thư chi bộ phải buộc lạt vào từng chiếc phong thư, 1 múi gửi lên Đột Lĩnh, 2 múi gửi đi Quảng Tân, 3 múi gửi đi Trung Hà. Thấy phiền phức vì không biết chữ, chị lao vào học, học ở lớp bình dân, học ở nhà, nhờ người giảng, nhờ người viết để chị tô, có trí và kiên trì nên tiến bộ nhanh.

Năm 1948 được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông Dương, chị vừa công tác vừa biết sắp xếp việc nhà: cắt cỏ, gánh phân, thả trâ, cấy gặt, bèo cám… việc nào việc nấy gọn nhanh, không lúc nào rảnh tay.

Bất chấp sự khủng bố ác liệt của quân thù, chị kiên trì bám đất bám dân, đưa cán bộ về hoạt động, tổ chức các tổ nữ du kích, xây dựng nhiều cơ sở và lãnh đạo nhân dân chống nộp thuế và đi phu cho giặc. Chị còn làm nhiệm vụ liên lạc, trinh sát, giữ vững đường dây liên lạc, tổ chức các bộ đi về hoạt động, giệt địch trừ gian, bảo vệ cán bộ.

Năm 1951, chị làm nhiệm vụ vận động nhân dân vùng tạm chiếm chuẩn bị gạo, đường, sữa chuyển ra vùng tự do phục vụ chiến dịch Trần Hưng Đạo, đánh đường 18. Trong một chuyến vận chuyển đó, chị bị quân Pháp phục kích bắt được và tra tấn tàn bạo. Chị kiên quyết không khai một lời và bị giết vào ngày 23 tháng 4 năm 1951, khi đó chị mới 24 tuổi

Tài liệu tham khảo

Đinh Xuân Lâm, Trương Hữu Quýnh, 1999, Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam, Hà Nội, NXB Giáo Dục, Tr. 38.
vi.wikipedia.org
mactoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *