Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Lý Nam Đế

503 Lý Nam Đế được sinh ra

544 41 tuổi Nước Vạn Xuân thành lập

542 39 tuổi Khởi nghĩa Lý Bí bùng nổ

543 40 tuổi Khới nghĩa Lý Bí thắng lợi

545 42 tuổi Nhà Lương chiếm lại Giao Châu, Lý Nam Đế về giữ thành Gia Ninh

546 43 tuổi Lý Nam Đế giao binh quyền cho Triệu Quang Phục

547 44 tuổi Triệu Quang Phục đóng quân ở đầm Dạ Trạch

20/3/548 45 tuổi Lý Nam Đế mất tại động Khuất Lão

545 – 603 42 tuổi Cuộc kháng chiến chống quân Lương của nước Vạn Xuân

548 45 tuổi Lý Nam Đế mất

Thân thế và sự nghiệp của Lý Nam Đế

Lý Nam Đế là vị hoàng đế sáng lập nhà Tiền Lý và khai sinh nhà nước Vạn Xuân trong lịch sử Việt Nam, ông tên thật là Lý Bí (còn gọi là Lý Bôn), quê ở Thái Bình (mạn bắc Sơn tây). Tổ tiên của ông là người Trung Quốc, vào cuối thời Tây Hán thì tránh sang ở Việt Nam (lúc đó đang là thuộc địa của Trung Quốc) để trốn nạn binh đao. Qua 7 đời, đến đời Lý Bí thì dòng họ Lý đã ở Việt Nam được hơn 5 thế kỷ.

Từ nhỏ, Lý Bí đã tỏ ra là một cậu bé thông minh, sớm hiểu biết. Khi Lý Bí 5 tuổi thì cha mất, 7 tuổi thì mẹ qua đời. Ông đến ở với chú ruột. Một hôm, có một vị Pháp tổ thiền sư đi ngang qua, trông thấy Lý Bí khôi ngô, tuấn tú liền xin đem về chùa nuôi dạy. Sau hơn 10 năm rèn sách chuyên cần, Lý Bí trở thành người học rộng, hiểu sâu. Nhờ có tài văn võ kiêm toàn, ông được tôn lên làm thủ lĩnh địa phương. Có thời gian ông được cử giữ chức chỉ huy quân đội ở Đức Châu (nam Nghệ An – Hà Tĩnh). Một thời gian ngắn sau, vì căm ghét bọn đô hộ, ông đã từ quan về quê, ngấm ngầm liên lạc với các hào kiệt trong vùng để chuẩn bị nổi dậy.

Sau khi chiến thắng quân Lương và đánh tan quân Lâm Ấp, Lý Bí lên ngôi hoàng đế (Lý Nam Đế), đặt tên nước là Vạn Xuân, dựng kinh đô ở vùng cửa sông Tô Lịch (Hà Nội), đặt niên hiệu là Thiên Đức.

Năm 548, Lý Nam Đế bị nhiễm lam chướng, ốm qua đời, thọ 46 tuổi.

Tài liệu tham khảo

Lịch sử 6, NXB giáo dục Việt Nam.
vi.wikipedia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *