Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Lý Huệ Tông

1194: Lý Huệ Tông được sinh ra
1226: 32 tuổi Lý Huệ Tông mất

Thân thế và sự nghiệp của Lý Huệ Tông

Lý Huệ Tông là vị vua thứ tám của nhà Lý, cai trị từ năm 1211 đến năm 1224. Ông tên thật là Lý Sảm hay Lý Hạo Sảm, sinh tại kinh đô Thăng Long, Hà Nội, Việt Nam. Lý Sảm là con trưởng của Lý Cao Tông, mẹ là hoàng hậu họ Đàm, sinh tháng 7 năm Giáp Dần (1194). Năm Mậu Thìn (1208), ông được vua cha lập làm Thái tử, lúc đó ông 15 tuổi.

Sinh thời, vua cha Lý Cao Tông đã rất bê tha, đất nước lúc này lại đang suy đồi, nên Huệ Tông nối ngôi, nếu biết phát huy tài năng, sẽ có nhiều hứa hẹn. Nhưng khi ông lên ngôi lại chỉ lo lắng cho mối tình đầu của mình, chứ không chú ý đến việc quốc gia đại sự. Đàm Thái hậu mẹ vua Huệ Tông hắt hủi Nguyên phi Trần Thị Dung là vợ vua Huệ Tông. Sau đó, vua và Nguyên phi phải trốn đi nửa năm sau mới về lại cung (năm 1216). Lúc này, Đàm Thái hậu không dám ngăn trở mối tình này nữa, Trần Thị Dung được phong làm Hoàng hậu tháng 12 năm đó.

Từ ngày Trần Thị Dung trở thành hoàng hậu, vua lại bị mắc bệnh trúng phong, chữa không hiệu nghiệm nên vua chỉ ở trong cung, quyền hành rơi dần vào tay họ Trần.

Vua Huệ Tông thường rượu chè say khướt suốt ngày, bỏ bê triều chính. Huệ Tông không có con trai. Hoàng hậu Trần Thị Dung chỉ sinh được hai con gái. Con gái lớn là Thuận Thiên công chúa đã gả cho Phụng kiều vương Trần Liễu, công chúa thứ 2 là Phật Kim (công chúa Chiêu Thánh) mới 7 tuổi được làm Thái tử.

Đến tháng 10 năm Giáp Thân (1224), Lý Huệ Tông truyền ngôi cho công chúa Chiêu Thánh rồi đi tu ở chùa Chân Giáo.

Lý Huệ Tông trị vì được 13 năm, sau bị Trần Thủ Độ ép tự tử, thọ 33 tuổi.

Tài liệu tham khảo

vi.wikipedia.org

www.lichsuvietnam.vn

vietsciences.free.fr

tuvan.tinmoi.vn

maxreading.com

tuvan.tinmoi.vn

yeusuviet.wordpress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *