Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Hai Bà Trưng

42 – 43 Kháng chiến của nhân dân ta chống quân xâm lược Hán
40 Khởi nghĩa Hai Bà Trưng bùng nổ
39 Hai Bà Trưng liên kết Thi Sách chiêu mộ nghĩa binh
41 TCN Nhà Hán cử Mã Viện cùng với Đoàn Chí đem quân sang đánh Trưng Vương
40 Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng bùng nổ
43 Hai Bà Trưng mất

Thân thế và sự nghiệp của Hai Bà Trưng

Hai Bà Trưng là Trưng Trắc và Trưng Nhị ở huyện Mê Linh (vùng đất từ ba Vì đến Tam Đảo, nay thuộc Hà Nội, Vĩnh Phúc) là con gái Lạc tướng thuộc dòng dõi Hùng Vương. Chồng bà Trưng Trắc là Thi Sách, con trai Lạc tướng huyện Chu Diên (vùng Đan Phượng và Từ Liêm – Hà Nội).
Hai gia đình Lạc tướng cùng mưu việc lớn. Họ bí mật tìm cách liên kết với các thủ lĩnh ở mọi miền đất nước để chuẩn bị nổi dậy. Không may, Thi Sách bị quân Hán giết chết.

Để đòi nợ nước, trả thù nhà Hai Bà Trưng khởi binh chống lại quân Hán, lập ra một quốc gia với kinh đô tại Mê Linh và tự phong là Nữ vương.

Năm 42-43 vua Hán sai Mã Viện chỉ huy đạo quân sang xâm lược nước ta, mặc dù cuộc khởi nghĩa chống lại quân xâm lược bị thất bại nhưng Hai Bà Trưng vẫn được xem là những bậc nữ nhi hào kiệt hiếm có trong lịch sử và được coi là anh hùng dân tộc của Việt Nam.

Hai bà được thờ cúng tại nhiều đền thờ, trong đó lớn nhất là Đền Hai Bà Trưng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và đền Hai Bà Trưng tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh,Vĩnh Phúc nay là Mê Linh,Hà Nội – quê hương của hai bà.

Tài liệu tham khảo

Lịch sử 6, NSX giáo dục Việt nam
vi.wikipedia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *