Tiểu sử của Hai Bà Trưng .

Hiển thị thông tin của Nhân vật Lịch sử.

Tin Tức Chỉ 5% Người Biết

Hai Bà Trưng (? - 43)

Thân thế và sự nghiệp của Hai Bà Trưng

Hai Bà Trưng là Trưng Trắc và Trưng Nhị ở huyện Mê Linh (vùng đất từ ba Vì đến Tam Đảo, nay thuộc Hà Nội, Vĩnh Phúc) là con gái Lạc tướng thuộc dòng dõi Hùng Vương. Chồng bà Trưng Trắc là Thi Sách, con trai Lạc tướng huyện Chu Diên (vùng Đan Phượng và Từ Liêm - Hà Nội).

Hai gia đình Lạc tướng cùng mưu việc lớn. Họ bí mật tìm cách liên kết với các thủ lĩnh ở mọi miền đất nước để chuẩn bị nổi dậy. Không may, Thi Sách bị quân Hán giết chết.

Để đòi nợ nước, trả thù nhà Hai Bà Trưng khởi binh chống lại quân Hán, lập ra một quốc gia với kinh đô tại Mê Linh và tự phong là Nữ vương.

Năm 42-43 vua Hán sai Mã Viện chỉ huy đạo quân sang xâm lược nước ta, mặc dù cuộc khởi nghĩa chống lại quân xâm lược bị thất bại nhưng Hai Bà Trưng vẫn được xem là những bậc nữ nhi hào kiệt hiếm có trong lịch sử và được coi là anh hùng dân tộc của Việt Nam.

Hai bà được thờ cúng tại nhiều đền thờ, trong đó lớn nhất là Đền Hai Bà Trưng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và đền Hai Bà Trưng tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh,Vĩnh Phúc nay là Mê Linh,Hà Nội - quê hương của hai bà.

Tài liệu tham khảo

Lịch sử 6, NSX giáo dục Việt nam
vi.wikipedia.org

Nhân vật cùng thời kỳ với Hai Bà Trưng

Bát Nàn Công Chúa (17 - 43)

Bát Nàn Công Chúa (Còn có các tên gọi khác là Bát Nạn, Vũ Thị Thục, Vũ Thị Thục Nương) (Đinh Sửu 17 – Quí Mão 43)-Nữ tướng giỏi của Hai Bà Trưng...

Tin Tức Chỉ 5% Người Biết