Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Hà Huy Tập

1906: Hà Huy Tập được sinh ra
1941: 35 tuổi Hà Huy Tập mất

Thân thế và sự nghiệp của Hà Huy Tập

Đồng chí Hà Huy Tập sinh ra trong một gia đình nhà nho yêu nước tại làng Kim Nặc, tổng Thổ Ngọa, nay là xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Nguyên tên lúc nhỏ của ông là Hà Huy Khiêm, còn gọi là Ba. Thân phụ Hà Huy Tập là ông Hà Huy Tương, đỗ Cống sinh.
Hà Huy Tập là một trong năm người con trong gia đình , lúc nhỏ tên là Hà Huy Khiêm , còn gọi là Ba . Từ năm 1910 đến 1919 học chữ Nho tại quê nhà và học Tiểu học tại Thị xã Hà Tĩnh . Với tư chất thông minh , tiếp thu nhanh , trí nhớ tốt ; Hà Huy Tập sau khi tốt nghiệp Tiều học quyết định thi vào trường Quốc Học – Huế và từ năm 1919 đến 1923 ông học tại trường này . Trong 4 năm học , năm nào ông cũng xếp hạng nhất , nhì trong lớp và nhận được nhiều phần thưởng , học bổng của trường .

Năm 1923 tốt nghiệp Diplôme , được phân về dạy tại trường Tiểu học Nha Trang (nay là trường THPT Nguyễn Văn Trỗi) cho đến năm 1926 . Tại đây , ông không những dạy học cho lớp trẻ mà còn dạy chữ cho Công nhân và nhân dân nghèo với sách vở do chính tiền của ông mua , phát . Tháng 6-1926 ông được kết nạp vào Tân Việt Cách Mạng Đảng là tiền thân của Đảng Cộng Sản Việt Nam và là một trong những người thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên tại Khánh Hòa .

Từ tháng 8-1926 đến tháng 7-1928 ông chăm lo hoạt động phát triển Đảng và dạy văn hóa cho các tầng lớp lao động nghèo từ Vinh (Nghệ An) đến Bà Rịa , Biên Hòa , Sài Gòn – Gia Định .

Tháng 12-1928 sang Quảng Châu (Trung Quốc) để đến với Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ; sau đó được cử đi học tại Mátxcơva với bí danh Xinhítxkin cho đến tháng 4-1933 . Trong thời gian này ông đã soạn thảo “Chương trình hành động của Đảng Cộng sản Đông Dương” và “Sơ thảo lịch sử phong trào Cộng sản ở Đông Dương” .

Tháng 8-1933 đến tháng 7-1936 về Quảng Châu trực tiếp chỉ đạo phong trào Cách mạng trong nước ; và ngày 26-7-1936 ông được cử làm Tổng Bí Thư của Đảng .

Cuối tháng 7-1936 đến 3-1938 ông về nước hoạt động , khôi phục lại các ban Đảng và các tổ chức quần chúng ; chỉ đạo Đảng hoạt động công khai và bán công khai . Ngày 30-3-1938 ông chủ trì hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Trung ương Đảng tại Bà Điểm và thôi giữ chức Tổng Bí Thư , nhưng vẫn tham gia Thường vụ Trung ương Đảng .

Ngày 1-5-1938 Hà Huy Tập bị bắt do có chỉ điểm trong khi tham dự ngày Quốc tế Lao động tại Sài Gòn . Từ đó cho đến năm 1941 ông bị giam tại các nhà giam Sài Gòn , Nghệ An với nhiều bản án từ cấm lưu trú , bị quản thúc , tước quyền công dân và chính trị đến tử hình vì “có trách nhiệm tinh thần” về cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ .

Ngày 28 tháng 8 năm 1941, ông bị chính quyền Pháp xử bắn cùng với một số nhà cách mạng khác tại Sở Rác (nay là bệnh viện Hóc Môn, Sài Gòn).Bức thư cuối cùng ông gửi cho gia đình viết “gia đình bạn hữu chớ xem tôi là chết mà phải buồn, trái lại xem tôi như là người còn sống, nhưng đi vắng một thời gian vô hạn mà thôi”.

Tài liệu tham khảo

vi.wikipedia.org
hhtap.khanhhoa.edu.vn
baotanglichsu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *