Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Tuyết

Không có thông tin chi tiết.

Thân thế và sự nghiệp của Tuyết

Đô đốc Tuyết tên thật Nguyễn Văn Tuyết (?-?), người thuộc huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn nay thuộc huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, là danh tướng nhà Tây Sơn trong lịch sử Việt Nam. Đô đốc Tuyết là một trong Tây Sơn thất hổ tướng.
Theo Nguyễn Trọng Trì (Tây Sơn lương tướng ngoại truyện. Nguyễn Đô đốc Văn Tuyết ngoại truyện) và theo một vài chuyện kể dân gian thì trước năm 1771, Nguyễn Văn Tuyết là một trong số những người du thủ du thực, sống phiêu bạt khắp đó đây. Sau nhờ một người thầy dạy võ hết lòng yêu thương chỉ vẽ, lại còn đem con gái gả cho, Nguyễn Văn Tuyết đã trở thành người quyết chí đem tài sức của mình ra cứu khổ cho dân. Ông cùng vợ về quê nhà, tham gia khởi nghĩa Tây Sơn và nhanh chóng được anh em Tây Sơn trọng dụng.

Đô đốc Nguyễn Văn Tuyết góp phần vào chiến thắng vang dội Ngọc Hồi – Đống Đa 1978 khi chỉ huy một đảo thủy quân đánh vào sông Lục Đầu tiêu diệt một bộ phần lực lượng quân Lê Chiêu Thống đóng ở đây, sau đó đem quân uy hiếp phía Đông kinh thành Thăng Long, tạo cơ hội cho đại quân tràn lên dễ dàng.

Sau trận đại phá quân Mãn Thanh Đô đốc Nguyễn Văn Tuyết tiếp tục có thêm nhiều cống hiến đối với chính quyền của Quang Trung Nguyễn Huệ. Ông là một trong những võ quan cao cấp nhất, một trong những chỗ dựa quan trọng của Quang Trung Nguyễn Huệ về hoạt động của các lực lượng vũ trang.

Tài liệu tham khảo

vi.wikipedia.org
vietnamdefence.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *