Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Đỗ Chu

1944: Đỗ Chu được sinh ra

Thân thế và sự nghiệp của Đỗ Chu

Đỗ Chu là một nhà văn Việt Nam nổi tiếng thuộc thế hệ các tác giả trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ông đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật năm 2012.

Nhà văn Đỗ Chu tên thật là Chu Bá Bình, sinh ngày 5 tháng 2 năm 1944 tại xã Quảng Minh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ông học cấp III trường Hàn Thuyên (Bắc Ninh) đầu những năm 1960. Lúc đó Đỗ Chu đã có bài Ao làng in trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Ông đã học qua trường bồi dưỡng viết văn Hội Nhà văn Việt Nam khóa II (1965). Vào năm 1966, Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân tổ chức trại viết các gương điển hình trong chiến đấu chống Mỹ. Đỗ Chu được giao phụ trách trại, viết về liệt sĩ Phan Đăng Cát rồi anh viết truyện ngắn Phù sa, làm cuốn sách cùng tên. Trước đó anh có 3 truyện đã in chung cùng hai tên tác giả khác: Trúc Hà, Văn Ngữ trong tập Hương cỏ mật.

Ông từng là lính cao xạ thuộc quân chủng Phòng không – Không quân những năm chống Mỹ. Viết truyện ngắn từ khi còn là học sinh trường phổ thông trung học Hàn Thuyên (Bắc Ninh). Hai mươi tuổi đã được nhiều người biết đến với các truyện ngắn nổi tiếng đương thời như: Thung lũng cò, Hương cỏ mật, Chiến sĩ quân bưu… Năm 1975 ông chuyển ngành sang công tác tại Hội Nhà văn Việt Nam. Giống các nhà văn Chu Lai, Nguyễn Văn Linh…ông đã sống và viết nhiều trong quân ngũ.. Đỗ Chu từng là Trưởng ban Nhà văn Trẻ khóa VI.

Ông là nhà văn thành công trong thể loại truyện ngắn và bút ký văn học với những tác phẩm đã đi vào lòng bạn đọc nhiều thế hệ. Phần lớn tác phẩm của ông đều lấy đề tài từ các làng quê, đạo lý của con người và phong tục tập quán dân tộc…Về mảng tuỳ bút ở Việt Nam, tài năng của ông được đánh giá là chỉ sau Nguyễn Tuân.

Tác phẩm chính

Hương cỏ mật (tập truyện ngắn, 1963)

Phù sa (tập truyện ngắn, 1966)

Tháng Hai (tập truyện ngắn, 1969)

Trung du (truyện ngắn, 1967)

Gió qua thung lũng (truyện ngắn, 1971)

Vòm trời quen thuộc (truyện ngắn, 1969)

Đám cháy trước mặt (truyện ngắn, 1970)

Những chân trời của các anh (tùy bút)

Tắm cho ông (truyện ngắn, 1989)

Một loài chim trên sóng (truyện ngắn, 2001)

Đỗ Chu truyện ngắn tuyển tập (2003)

Tản mạn trước đèn (2004)

Lão mai (truyện ngắn)

Giải thưởng

Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật năm 2001.

Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (2002)

Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2004 cho tập truyện ngắn Một loài chim trên sóng.

Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật năm 2012 cho các tác phẩm Một loài chim trên sóng, Tản mạn trước đèn.

Tài liệu tham khảo

vi.wikipedia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *