Đinh Chương Dương (1885 - 1972)Cuộc đời và sự kiện liên quan Đinh Chương Dương

1885 Đinh Chương Dương sinh ra tại Tỉnh Thanh Hóa
1972 87 tuổi Đinh Chương Dương qua đời

Thân thế và sự nghiệp Đinh Chương Dương

Đinh Chương Dương (1885-1972) quê ở làng Y Bích, nay thuộc xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá, xuất thân từ một gia đình nông dân yêu nước và hiếu học. Ông tham gia cách mạng từ khi còn trẻ, hưởng ứng phong trào Đông Du do nhà yêu nước Phan Bôi Châu chủ trì, bí mật tìm đường sang Trung Quốc hoạt động cách mạng.

Dưới ảnh hưởng của Cách mạng tháng mười Nga, suốt từ năm 1919-1923, Đinh Chương Dương đã tích cực liên lạc bắt mối với các tổ chức và cách mạng trong nước và nước ngoài.

Đến giữa năm 1924, ông bố trí đưa một số thanh niên yêu nước, tiến bộ của Thanh Hoá sang Quảng Châu (Trung Quốc) tham gia Tâm tâm xã.

Thang 6-1925, Nguyễn Ái Quốc từ châu Âu về Trung Quốc hoạt động đã tập hợp một số thanh niên tiến bộ trong tổ chức Tâm tâm xã để thành lập Hội Việt Nam cách mạng thanh niên chuẩn bị cho sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam. Đinh Chương Dương gia nhập tổ chức mới (1927), nhận nhiệm vụ đưa đón thanh niên học sinh trong nước sang Quảng Châu và từ Quảng Châu về nước.

Ông đã bị đế quốc Pháp và phong kiến tay sai bắt tù đày nhiều lần, đánh đập gây tàn tật. Năm 1943, trong khi hoạt động trên đất Trung Quốc, ông đã gặp Nguyễn Ái Quốc tại Liễu Châu.

Sau CMT8, ông là đại biểu Quốc hội khoá I


Tài liệu tham khảo

Đinh Xuân Lâm, Trương Hữu Quýnh, 1999, Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam, Hà Nội, NXB Giáo Dục, Tr. 114


Xin hãy Đăng nhập để có thể đóng góp / báo thiếu nội dung


Nhân vật cùng thời kỳ với Đinh Chương DươngĐang cập nhật...