Cuộc đời và sự kiện lịch sử liên quan đến Ngọc Ánh

1964: Ngọc Ánh được sinh ra

Thân thế và sự nghiệp của Ngọc Ánh

Bà là một nữ ca sĩ Việt Nam.

Trong gia đình, cô bé Ngọc Ánh là út trong số 5 anh chị em.

Ngọc Ánh bắt đầu tham gia Câu lạc bộ thiếu nhi quận Tân Bình từ năm 1977 đến 1981, đã theo nhà thiếu nhi đi lưu diễn toàn quốc và đoạt nhiều giải thưởng đơn ca. Các năm 1981-1983, Ngọc Ánh lại hoạt động văn nghệ tại trường Nguyễn Thái Bình. Tuy nhiên, tháng 02 năm 1986 mới là mốc đánh dấu đường văn nghệ chuyên nghiệp của cô qua nhạc phẩm Mùa xuân trên những giếng dầu.

Trong kỉ nguyên vàng của âm nhạc Đổi Mới (1986 – 1996), Ngọc Ánh cùng với Bảo Yến, Nhã Phương, Bích Phương được xếp vào bộ tứ giọng khàn hay nhất dải đất Nam Trung Bộ, chuyên thể hiện các ca khúc đòi hỏi vũ đạo bốc lửa và thanh âm rất sôi động, là điều rất hiếm ca sĩ đương thời đảm nhiệm nổi. Sau này, khi Siu Black xuất hiện, năm nữ ca sĩ này lại được báo giới liệt vào giọng ca vàng dòng nhạc vũ trường Việt Nam. Riêng Ngọc Ánh thường được mệnh danh nữ hoàng rock.

Thời này, truyền thông thường phải gọi nữ tài tử kiêm người mẫu Trương Ngọc Ánh bằng tên đầy đủ để khỏi nhầm với danh ca Ngọc Ánh, vì cô tham gia nghệ thuật trễ hơn.

Theo tự sự của Ngọc Ánh với VTV3, đầu thập niên 1990 bà là ca sĩ mới nổi hiếm hoi ở miền Nam chinh phục được khán thính giả miền Bắc vốn rất bảo thủ nhờ vào việc Đài Tiếng nói Việt Nam phát liên tục ca khúc Mùa xuân bên cửa sổ do bà thể hiện, mặc dù không hề có chuẩn bị trước. Tuy nhiên, giai đoạn đó sinh hoạt của bà hầu như kín lịch chạy “sô” từ sớm đến khuya, hầu như không có ngày nghỉ. Ngoài ra, bà cũng được báo giới xác nhận kỉ lục là ca sĩ đầu tiên sau năm 1975… tự sắm được xe hơi. Cũng theo Ngọc Ánh, năm 1999 bà chính thức từ giã con đường âm nhạc chuyên nghiệp tại Việt Nam để sang Mĩ định cư.

Tại quê hương mới, ban đầu Ngọc Ánh muốn bỏ hẳn nghề hát để toàn tâm toàn ý làm nội trợ, tuy nhiên Trung tâm Thúy Nga đã ra sức khích lệ để bà kí hợp đồng độc quyền hai năm, cho nên Ngọc Ánh tiếp tục biểu diễn. Từ thời điểm đó, bà trung thành với lịch trình nửa năm bay “show” và nửa năm còn lại hoàn toàn ở nhà với mẹ già và con nhỏ.

Ca sĩ Ngọc Ánh kết hôn với con trai nhạc sĩ Xuân Hồng năm 1996, nhưng hai năm sau bà đòi ly thân vì chồng không chịu có con. Khi đã định cư tại Mĩ, Ngọc Ánh mới đơm đơn li dị. Sau đó bà kết hôn với một cai thầu công trình người Canada gốc Cần Thơ, có con gái đầu lòng. Tuy nhiên cuộc tình cũng chỉ được ba năm. Khoảng năm 2018, báo giới Việt Nam rầm rộ tin Ngọc Ánh cải thiện nhan sắc để kết hôn với một nam doanh nhân rất trẻ, nhưng bà phủ nhận.

Tài liệu tham khảo

vi.wikipedia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *