Bạch Thái Bưởi (1874 - 22/7/1932)Cuộc đời và sự kiện liên quan Bạch Thái Bưởi

1874 Bạch Thái Bưởi sinh ra tại Thành Phố Hà Nội
22/7/1932 58 tuổi Bạch Thái Bưởi qua đời tại Thành Phố Hải Phòng

Thân thế và sự nghiệp Bạch Thái Bưởi

Bạch Thái Bưởi (1874 - 22 tháng 7, 1932) là khuôn mặt nổi tiếng của 30 năm đầu thế kỷ XX. Ông là người có gan làm giàu, từ tay trắng làm nên nghiệp lớn. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xương, tứ Bưởi). Lịch sử sẽ còn nói nhiều về ông, một nhân vật làm rạng danh cho giới doanh nhân Việt Nam. Nói đến lịch sử Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX, không ai không nhớ đến tên tuổi của Chúa sông Bắc Kỳ, vua tàu thủy Việt Nam Bạch Thái Bưởi. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở làng An Phúc, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông (nay là Hà Nội).

Ông đứng đầu Công ti Bạch Thái Bưởi ở Hải Phòng, có tàu chạy khắp các đường sông quan trọng tại Bắc Kì, Trung Kì, lại có tàu chạy ven biển Hải Phòng.

Năm 1917, Hãng Deschwanden của Pháp bị phá sản, Bạch Thái Bưởi mua lại sáu chiếc tàu khác của hãng này. Ngày 7 tháng 9 năm 1919, công ty của Bạch Thái Bưởi đã hạ thủy tại Cửa Cấm (Hải Phòng) chiếc tàu Bình Chuẩn hoàn toàn do người Việt thiết kế, thi công. Con tàu Bình Chuẩn dài 42m, rộng 7,2m, cao 3,6m, trọng tải 600 tấn, động cơ compound 450 mã lực, chạy bằng hơi nước có dung tích tám mét khối, vận tốc đạt 8 hải lý/giờ. Tàu Bình Chuẩn chạy chuyến đầu tiên từ Hải Phòng cập bến Sài Gòn ngày 17 tháng 9 năm 1920, trong sự đón chào nồng nhiệt của giới công thương Sài Gòn lúc đó. Sự việc này được xem là sự kiện tượng trưng cho "Phong trào chấn hưng thương trường cổ động thực nghiệp" của giới tư sản Việt Nam lúc đó.

Cho đến năm 1919, Bạch Thái Bưởi đã có trong tay một công ty chuyên doanh ngành giao thông đường thuỷ, gồm một đội tàu 25 chiếc chạy trên sông và bờ biển, 20 xà lan, một cơ sở đóng mới và sửa chữa tàu với 1500 công nhân tại Hải Phòng.

Ngoài ra Bạch Thái Bưởi còn kinh doanh trên một số lĩnh vực khác như xay xát gạo, tổ chức đấu thầu khai thác mỏ than. Năm 1921 ông còn ra báo Khai hoá làm cơ quan thông tin kinh tế, thương mại, kĩ nghệ và nông nghiệp.

Ngày 22/7/1932, một cơn đau tim đã vật ngã “Nhà DN bền chí, quả cảm bậc nhất của nước Việt, ở đầu thế kỷ XX”. Sau hơn 20 năm ngang dọc trên thương trường, Bạch Thái Bưởi qua đời tại Hải Phòng để lại cho lịch sử doanh thương Việt Nam một tên tuổi đã trở thành huyền thoại.


Tài liệu tham khảo

Đinh Xuân Lâm, Trương Hữu Quýnh, 1999, Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam, Hà Nội, NXB Giáo Dục, Tr. 37.
hodovietnam.vn
www.lichsuvietnam.vn
vi.wikipedia.org


Xin hãy Đăng nhập để có thể đóng góp / báo thiếu nội dung


Nhân vật cùng thời kỳ với Bạch Thái BưởiĐang cập nhật...